ครูกันตอบไปบ่นไป

13 ธันวาคม 2551

สวัสดีท่านผู้ปกครอง และน้องๆทุกคน สำหรับค่ายของเราที่เพิ่งผ่านพ้นไป ครูหวังว่าจะได้รับความรู้กันพอสมควร แต่อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคน จงทบทวนเนื้อหาบทเรียนที่ได้เรียนไป และฝึกหาโจทย์และข้อสอบอยู่เสมอ ตามตารางที่ครูได้จัดโปรแกรมให้ในบางส่วนของข้อสอบเก่าในปีที่ผ่านมา ทางสถาบันฯ จะทำการจัดส่งให้ภายในมกราคม 52 นี้ ก่อนสิ้นปีนักเรียนทุกคนต้องทบทวนบทความรู้ให้พร้อม มีทักษะทุกเนื้อหาวิชา พร้อมที่จะพิชิตข้อสอบในเดือนมกราคม ที่จะได้จากสถาบัน นักเรียนที่รักทุกคน ครูไม่สามารถทำให้พวกราสอบติดได้ แต่ครูเป็นเพียงผู้ชี้แนะทางให้ ถ้านักเรียนทำตามคำแนะนำโอกาสที่เป็นนักเรียนเตรียมทหารสมหวังก็จะเป็นความจริง

นักเรียนที่เพิ่งเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์เรา ก็ขอให้ลองพิจารณาการเข้าค่ายตรงตามความ
ต้องการหรือไม่ ถ้าหากสนใจขอให้รีบจองโดยด่วน เพื่อที่จะได้รับหนังสือเรียน

ขอให้ทุกคนโชคดี
อาจารย์ สุกรรณ์

“จงถามตัวเองเสมอว่า วันนี้เราอ่านหนังสือแล้วหรือยัง”


ครูกันพบประชาชน

ถาม : สวัสดีครับ ถามว่า ค่าใช้จ่ายทั้งหมด4ปี+ค่าเทอม รวมเป็นเงินเท่าไรคับ จาก ธันยาวัฒน์
ตอบ : ต้องขออภัยด้วยครับ ครูกันไม่เข้าใจคำถามนี้ครับ ว่าหมายถึงอะไร ไม่รู้ว่าจะตอบตรงหรือเปล่า เอาเป็นว่า ถ้าสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายเฉพาะ ค่าทำสัญญามอบตัว ในตอนแรกเข้าเท่านั้น เป็นเงินประมาณ 30,000 บาท จากนั้นจะเข้าเรียนฟรี ที่โรงเรียนเตรียมทหาร เป็นเวลา 3 ปี จากนั้นจะได้เลื่อนขึ้น ไปศึกษาต่อยังโรงเรียนเหล่า ตามที่เลือกไว้อีก 4 ปี เรียนฟรีเช่นกัน จนกระทั่งสำเร็จการศึกษา จะได้รับการบรรจุ เข้ารับราชการ ตามหน่วยต่างๆ ของกองทัพ หรือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามเหล่าที่เลือกไว้ครับ

ถาม : ครูกันครับ ตอนนี้แม่ยังยุ่งอยู่ ยังให้คำตอบไม่ได้ ว่าจะเรียนหรือไม่เรียน ผมคิดว่าอีกประมาณหนึ่งอาทิตย์ น่าจะมีคำตอบ อาจารย์คิดว่าถึงตอนนั้น คนจะเต็มหรือยังครับ
ตอบ : หลักสูตรกวดวิชา \"คอร์สบันไดสู่ดาว ต.ค.51\" ของสถาบัน P.C.C. จะรับสมัครนักเรียน จำนวน 60 คน โดยแบ่งเป็น 2 ห้องๆ ละ 30 คน จากข้อมูลล่าสุด ที่ครูกันตรวจสอบ กับทางฝ่ายทะเบียน พบว่า ขณะนี้มีผู้สนใจ สมัครเรียนเข้ามาแล้ว จำนวน 42 คน ดังนั้น จะเหลือที่ว่างอีกเพียง 18 คน เท่านั้น ซึ่งครูกันก็ตอบไม่ได้ เหมือนกันครับ ว่าจะเต็มเมื่อไหร่ และโดยเฉพาะในช่วงนี้ สถาบัน ฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ออกไปจัดโครงการ P.C.C. CADET DAY ตามจังหวัดต่างๆ โดยในวันเสาร์ที่ 30 สิงหาคมนี้ จะไปจัดโครงการ ฯ ที่ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี และวันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม จะจัดที่ อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อถึงตอนนั้น อาจจะเต็มแล้วก็ได้ครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช
26 สิงหาคม 2551ครูกันพบประชาชน

สวัสดีครับ ท่านผู้ปกครอง และน้องๆ ว่าที่นักเรียนเตรียมทหาร ที่รักทุกท่านครับ ต้องขออภัยด้วยครับ ที่มาตอบคำถามไม่ได้ทุกวัน เนื่องจากครูกันเอง มีภารกิจในการรับใช้ชาตินะครับ คือการออกเรือลาดตระเวน รักษาความสงบเรียบร้อย ในเขตน่านน้ำของไทยเรา บางครั้งก็ต้องไปหลายวันครับ แต่เมื่อกลับมาแล้ว สิ่งแรกที่ครูกันจะรีบทำ ก็คือการเข้ามาตอบจดหมาย นี่แหละครับ จะได้ไม่ต้องคอยนาน สัปดาห์ที่แล้ว ครูกันนำคณะวิทยากร ไปจัดโครงการ P.C.C. CADET DAY ที่ จ.ขอนแก่น และ จ.หนองบัวลำภู สนุกมากครับ และปรากฎว่าตอนนี้ มีนักเรียนจากทั้ง 2 จังหวัดดังกล่าว สนใจสมัครเรียนกันเข้ามามากมาย เต็มไปหมด จนตอนนี้ต้องเช็คยอดกันรายวันเลยครับ เพราะเมื่อเต็มแล้วทางสถาบัน ฯ จำเป็นจะต้องปิดรับสมัครทันที เพื่อรักษามาตรฐาน และคุณภาพเอาไว้ให้ดีที่สุด ดังนั้น ก่อนส่งใบสมัคร ขอให้โทรมาสอบถามก่อนนะครับ ครูกันจะได้ เช็คให้ได้ว่า ยังมีที่นั่งเหลืออยู่หรือเปล่า เอาละครับ มาเข้าสู่การตอบคำถาม กันเลยดีกว่า

ถาม : ถ้าผมสักลายแล้ว แต่เกรดการเรียนพอใช้ได้ ผมสามารถเข้าสมัครเรียน โรงเรียนเตรียมทหารได้ไหมครับอาจารย์
ตอบ : ผู้ที่มีรอยสัก ไม่สามารถเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้นะครับ ดังนั้น หากน้องอยากเป็นจริงๆ ครูกันขอแนะนำให้รีบไปลบออกซะนะครับ เพราะทราบมาว่า การลบรอยสักนั้น ต้องใช้เวลานานประมาณ 3- 5 เดือน เชียวนะครับ หากไม่รีบดำเนินการจะไม่ทันนะครับ

ถาม : หนูเรียนจบปวส.การตลาดแต่อยากเรียนทหาร จะมีโอกาสเรียนทหารได้บ้างไหมค่ะ
ตอบ : สารภาพตามตรงครับว่า ครูกันเองไม่ถนัดเกี่ยวกับ ข้อมูลการรับสมัครนักเรียนทหารหญิงเท่าไหร่ ตอบไปเดี๋ยวจะผิดครับ แต่เท่าที่ทราบคร่าวๆ ก็คือ วิทยาลัยพยาบาลทั้ง 4 เหล่า จะรับสมัครบุคคลพลเรือน ที่จบชั้น ม.6 เข้าไปศึกษาต่อที่วิทยาลัยพยาบาล ของแต่ละเหล่าครับ เมื่อจบมาแล้ว สามารถเลือกที่จะรับราชการ ทหาร-ตำรวจ และได้รับการประดับยศ เป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตร เหมือนกันครับ

ถาม : ร.ร.ก.ข.5 สนุกมั้ยครับ ผมอยากเข้าเรียนเร็วๆ จังครับ แล้วถ้าผมเข้าได้ต้องเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไรครับ จาก : วิธวัช เนื้อจันทา
ตอบ : เมื่อผ่านการสอบคัดเลือก เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ทั้ง 4 เหล่าแล้ว จะต้องมีการมอบตัว และทำสัญญา ซึ่งในขั้นตอนนี้ จะเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 30,000 บาท หลังจากนั้น เรียนฟรีตลอดชีวิตครับ

ถาม : ถ้ามีลายสักที่ขา (ที่ตุ่มม่อง) จะผ่านการสัมภาษณ์หรือไม่ครับ จาก : สันติ
ตอบ : ถ้ามีรอยสัก จะไม่ผ่านการตรวจร่างกายครับ รีบไปลบออกซะนะครับ ตอนนี้ยังพอมีเวลาอยู่ ถ้าช้าไปอาจจะไม่ทัน จะหาว่าครูกันไม่เตือนไม่ได้นะครับ

ถาม : สอบติดโรงเรียนเตรียมทหาร จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไรครับ เพราะครอบครัวผมไม่เคยรับราชการครับ แต่ผมอยากรับใช้ชาติ
ตอบ : ประมาณ 30,000 บาท ครับ จากนั้นเรียนฟรีตลอดชีวิตครับ

ถาม : หูด้านขวาไม่ค่อยได้ยิน แต่หูด้านซ้ายได้ยินชัดเจน จะเป็นอปุสรรคอะไรไหมครับ ที่จะสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร ขอขอบคุณที่ตอบกลับครับ
ตอบ : อันนี้ก็ต้องดูที่อาการ ว่าเป็นมากหรือน้อยนะครับ ครูกันเองก็ไม่สามารถวินิจฉัยให้ได้ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ ผู้ตรวจร่างกายในการสอบรอบสองครับ

ถาม : ถ้าจบ ม.6 แล้วจะสามารถเรียน หรือสอบเข้า ร.ร เตรียมได้หรือไม่
ตอบ : หากอายุไม่เกิน 17 ปี ก็ยังมีสิทธิ์สอบครับ โดยการนับอายุนี้ จะนับตาม พ.ศ.เกิด ไม่นับเดือนนะครับ

ถาม : จบ ม.6 แล้วอยากเป็นตำรวจ เป็นได้หรือไม่
ตอบ : ถ้าอายุไม่เกิน 17 ปี ( นับ พ.ศ. ) ก็สามารถสอบ เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ แต่ถ้าเกินแล้ว ครูกันขอแนะนำเส้นทางอีกสายหนึ่ง นั่นคือ การสอบเข้าโรงเรียนพลตำรวจ และเข้าไปเป็นนักเรียนพลตำรวจ จากนั้นค่อยสอบเลื่อนฐานะ เอาก็ได้ครับ ซึ่งที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจนั้น ในแต่ละปี จะมีนักเรียนนายร้อยตำรวจ ที่มาจากการสอบเลื่อนฐานะ ปีละเป็นร้อยเลยครับ

ขอขอบคุณสำหรับทุกคำถามนะครับ หากยังไม่เคลียร์จะโทรมาสอบถาม กับครูกันโดยตรงก็ได้ หรือเข้ามาถามผ่านทาง เวปไซต์นี้อีกครั้งก็ได้ครับ โชคดีมีความสุขทุกท่านครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช
21 สิงหาคม 2551

 

ครูกันพบประชาชน

สวัสดีครับ ท่านผู้ปกครองและน้องๆ ว่าที่นักเรียนเตรียมทหารที่รักทุกท่านครับ เพิ่งผ่านพ้นวันแม่มาไม่กี่วัน น้องๆ ว่าที่นักเรียนเตรียมทหารทุกท่าน ได้ทำอะไรให้คุณแม่ชื่นใจ กันบ้างครับ ครูกันหวังว่าน้องๆ ทุกคนจะได้ทำสิ่งดีๆ ตั้งใจเรียนหนังสือ และเชื่อฟังคำสั่งสอน ของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งถือเป็น ของขวัญวันแม่ ที่มีค่ามากกว่าสิ่งใดๆ นะครับ และครูกันขออวยพร ให้คุณแม่ทุกท่าน มีแต่ความสุขความเจริญ อายุมั่นขวัญยืน สุขภาพร่างกาย สมบูรณ์แข็งแรง และมีลูกที่ว่านอนสอนง่าย เป็นอภิชาตบุตร กันทุกท่านนะครับ เอาละครับ มาเข้าสู่การตอบคำถามกันดีกว่า

ถาม : หลานอยากสอบเข้าเตรียมทหาร แต่ว่า1.มีการเรียน ม.2 ไป 2 ปี เพราะผลการเรียนไม่ผ่านเกณฑ์ จึงย้ายมา รร.ใหม่ แล้วผลการเรียนปรับขึ้นมา อยู่ในเกณฑ์ดี ซึ่งกรณีนี้จะสามารถสมัครสอบเข้าได้ไหมคะ
ตอบ : คุณสมบัติของผู้สมัครสอบคือ ต้องสำเร็จการศึกษาชั้น ม.3 หรือเทียบเท่า โดยต้องสอบผ่านในรายวิชา ภาคบังคับทั้งหมด ดังนั้น ในกรณีนี้ ตอบได้ว่า ถ้าไม่ติด 0 หรือติด ร. ก็สามารถสมัครสอบได้ครับ 2.เมื่อมีการเรียนม.2 ซ้ำไป 2 ปี ทำให้อายุ ซึ่งถ้านับตามปี ถ้าสมัครเมื่อจบ ม.3 มีนาคม 2553 จะอายุ 17 ปี (ตามจริงจะอายุ 16 ปี 6 เดือน) อย่างนี้ถ้าสอบครั้งแรกไม่ผ่าน ก็ไม่สามารถสอบปีถัดไปได้ใช่ไหมคะ
ตอบ : ผู้สมัครสอบจะต้องมีอายุระหว่าง 14 - 17 ปี โดยนับตาม พ.ศ. เกิด ไม่นับเดือน ดังนั้น จากข้อมูลที่แจ้งมา แสดงว่ามีสิทธิ์สอบ ในปีนี้เป็นปีสุดท้ายครับ

ถาม : ถ้าต้องการเรียนที่สถาบันของคุณ เเละต้อนนี้ยังไม่รู้ว่า โรงเรียนคุณเปิดรับสมัครตอนไหน
ตอบ : ตอนนี้เริ่มเปิดรับสมัครแล้วครับ โดยสามารถสมัครได้ทางไปรษณีย์ หรือทางอินเตอร์เนต รวมทั้งสมัครด้วยตนเองที่สถาบัน ฯ ได้เลยครับ ดูรายละเอียดในหัวข้อ \"สมัครเรียน\"นะครับ

ถาม : ไปสมัครที่ที่ตั้งสถาบันได้รึเปล่าครับ
ตอบ : ได้เลยครับ ทั้ง 2 สาขานะครับ สาขาสมุทรปราการ ตั้งอยู่ที่ 506/2 ถ.สุขุมวิท กม.28 ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ส่วนสาขาสัตหีบ ตั้งอยู่ที่ 114/310 ถ.สัตหีบสุขุมวิท กม.5 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ครับ

ถาม : ค่าเล่าเรียนเท่าไหร่ครับตอบ : คอร์สบันไดสู่ดาว ต.ค.51 ค่าเล่าเรียน 15,000 บาท ครับ ราคานี้รวมค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าซักรีด ค่าบำรุงการศึกษา ทั้งหมดแล้วครับถาม : ผมเคยดามเหล็กที่เข่าเเต่เอาออกไปเเล้ว นานประมาณ 2 ปี เเต่ไม่เป็นปัญหาต่อการเล่นกีฬาหนักๆ ผมจะสามารถเรียนได้รึเปล่าครับ
ตอบ : ได้ครับ โดยหากน้องผ่านการสอบคัดเลือก ในรอบแรกได้แล้ว จะมีการตรวจร่างกาย ในรอบที่สองนะครับ โดยแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัย สภาพร่างกายของน้องเอง ครูกันคิดว่า หากอาการที่เคยเป็นนั้น ได้หายเป็นปกติแล้ว และไม่เป็นอุปสรรคต่อการฝึก ก็สามารถเรียนได้ไม่มีปัญหาครับ

ถาม : ครูกันครับ ผมอยากได้ข้อสอบเตรียมทหาร ทุกวิชาประจำปี 2550 ครับต้องทำอย่างไร
ตอบ : สามารถโทร. มาขอกับครูกันได้โดยตรงครับ ที่เบอร์ 081-4099903 จะพิจารณาให้เป็นกรณีพิเศษครับ

ถาม : ผมอยากทราบว่าผมเกิด พ. ศ.2533 และเกรด 1.90 จะสมัครเรียนได้ไหมครับ
ตอบ : ครูกันขอแสดงความเสียใจด้วยครับ ถ้านับตาม พ.ศ.เกิดแล้ว น้องอายุ 18 ปีแล้ว ไม่สามารถสมัครสอบได้แล้วครับ ยังไงโทร.มาปรึกษาครูกัน เป็นการส่วนตัวได้นะครับ เพราะครูกันจะมีคำแนะนำ เกี่ยวกับเส้นทางการศึกษาเพิ่มเติมให้ครับ

ถาม : ต้องเตรียมอะไรไปบ้างครับ เกรดเฉลี่ยต้องขนาดไหนครับ เสียกี่บาทครับ
ตอบ : ก่อนอื่นน้องต้องสมัครเรียนก่อนนะครับ จากนั้นทางสถาบัน ฯ จะส่งรายละเอียดรายการสิ่งของที่ต้อง เตรียมมาให้ครับ ส่วนเรื่องเกรดเฉลี่ย สถาบัน ฯ จะรับนักเรียนที่มีเกรดเฉลี่ย 2.00 ขึ้นไปครับ ค่าใช้จ่าย ตอบไปแล้วนะครับ

ถาม : เกรดเฉลี่ยนี่ของ ม.3 หรือปัจจุบันครับ
ตอบ : เกรดเฉลี่ยเทอมล่าสุดที่ทราบครับ

ถาม : ถ้าอยากเรียนทหารจริงๆ แต่ไม่มีพื้นฐานการเรียนเลย อยากเป็นมาก อยากไปช่วยเหลือที่ภาคใต้ จะทำได้อย่างไร
ตอบ : ข้อนี้ตอบยากครับ เพราะครูกันไม่เข้าใจคำว่า \"ไม่มีพื้นฐานการเรียนเลย\" น่ะครับ เอาเป็นว่า ถ้าจบ ม.3 ไม่ติด 0 ไม่ติด ร. และมีอายุระหว่าง 14 - 17 ปี มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง ไม่เป็นโรค ที่ขัดต่อการเป็นทหาร-ตำรวจ ก็สามารถสมัครสอบได้ครับ สำหรับคำถามข้อใด ที่ครูกันตอบให้ แล้วยังไม่เข้าใจหรือยังมีข้อสงสัยอยู่ สามารถโทรมา สอบถามได้โดยตรงนะครับ ที่เบอร์ครูกัน 081-4099903 และเบอร์ครู สุกรรณ์ 085-9599982 ครับ ยินดีตอบให้ทุกคำถามครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช
15 สิงหาคม 2551


ครูกันพบประชาชน
(19)

สวัสดีครับท่านผู้ปกครอง และน้องๆ ว่าที่นักเรียนเตรียมทหาร ที่รักทุกท่าน ใกล้เข้ามาเต็มทีแล้วนะครับ สำหรับค่ายกวดวิชา \"คอร์สบันไดสู่ดาว ต.ค.51\" ซึ่งจะเปิดค่าย ระหว่างวันที่ 5 ต.ค. - 1 พ.ย. 2551 และก็เช่นเคยนะครับ ตอนนี้มีน้องๆ ให้ความสนใจสมัครเรียนเข้ามากันมาก จนใกล้จะเต็มแล้ว ผู้ที่ยังไม่ได้ส่งใบสมัคร ก็ขอให้รีบๆ ส่งด่วนเลยนะครับ สำหรับคอร์สนี้ทางสถาบัน ฯ จะรับเพียง 2 ห้องๆ ละ 30 คน รวมเป็น 60 คนเท่านั้น เพื่อที่จะได้ดูแลน้องๆ ทุกคนได้อย่างเต็มที่ และให้ได้รับสิ่งที่ดีที่สุด จากการเข้าค่าย ฯ ครูกันรับประกันคุณภาพ เช่นเคยครับ

ถาม : มีสมัครเรียนทางไปรษณีย์ไหมคะ จาก : นพพรรณ
ตอบ : คอร์สกวดวิชาที่จะเปิดสอนในช่วงปิดเทอมทั้ง 2 คอร์ส สามารถส่งใบสมัครทางไปรษณีย์ได้ครับ โดยดูรายละเอียดในหัวข้อ \"สมัครเรียน\" นะครับ โดยเมื่อทางสถาบัน ฯ ได้รับใบสมัครเรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งหนังสือ ตำราเรียน และเสื้อสถาบัน มาให้ที่บ้านครับ

ถาม : สถานที่ๆ จะสอบมีที่ใดบ้าง ครับ จาก : ปัญญวัฒน์
ตอบ : แล้วแต่ทางโรงเรียนเหล่าทั้ง 4 เหล่าจะกำหนดครับ โดยส่วนมากแล้ว ก็มักจะใช้สนามสอบที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต เป็นต้น

ถาม : อยากได้ใบสมัครนักเรียนนายร้อยทั้ง 4 เหล่า ครับผม จาก : นายอนุวัฒน์ ลีวัฒนะ
ตอบ : โรงเรียนนายร้อยทั้ง 4 เหล่า จะเปิดจำหน่ายใบสมัครประมาณ กลางเดือนมกราคมของทุกปี โดยหาซื้อได้ที่หน่วยทหาร ตามที่ต่างๆ ครับ ส่วนน้องๆ ที่มาเรียนกวดวิชากับสถาบัน P.C.C. ในช่วงปิดเทอมเดือนมีนาคม ไม่ต้องไปหาซื้อใบสมัครที่ไหนนะครับ เพราะทางสถาบัน ฯ จะพาไปสมัครด้วยตนเองทั้ง 4 เหล่าเลยครับ รวมทั้งจะพาไปสอบรอบแรกทั้ง 4 เหล่าด้วยครับผม

ถาม : รับเข้า กี่คนเหรอครับ จาก : ด.ช.คชาภรณ์
ตอบ : คอร์สบันไดสู่ดาว ต.ค.51 รับ 60 คน ครับ แบ่งเป็น 2 ห้องๆ ละ 30 คนนะครับ และตอนนี้ใกล้เต็มแล้วนะครับ ยังไงก็ขอให้รีบส่งใบสมัครด่วนเลยนะครับ จะได้ไม่พลาดโอกาสทอง

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช
10 สิงหาคม 2551ครูกันพบประชาชน
(18)

สวัสดีครับ ท่านผู้ปกครองและน้องๆ นักเรียนเตรียมทหารใหม่ และว่าที่นักเรียนเตรียมทหารทุกท่าน ก่อนอื่นครูกันขอแสดงความยินดี กับน้องๆ ทุกคนที่ผ่านการสอบคัดเลือก ได้เป็นนักเรียนเตรียมทหารสมใจ สิ่งที่น้องๆ ใฝ่ฝันและได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เตรียมตัวมายาวนานนั้น บัดนี้ให้ผลน่าชื่นใจ และคุ้มค่ายิ่งนัก จากนี้ไปชีวิตของน้องๆ ก็จะเปลี่ยนไปชนิดหน้ามือ เป็นหลังมือ แต่ก็อย่าเพิ่งละทิ้ง ทุกสิ่งทุกอย่างไปนะครับ ถึงแม้ว่าเราจะประสบความสำเร็จ ในการสอบเข้าได้แล้ว แต่นี่จะเป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น การเริ่มต้นออกเดินทาง ในเส้นทางสายใหม่ \"เส้นทางสายดวงดาว\" ครูกันขออวยพรให้น้องๆ โชคดี ส่วนผู้ที่ไม่ผ่านการสอบคัดเลือก เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ก็อย่าเพิ่งท้อนะครับ วันนี้อาจยังไม่ใช่วันของเรา แต่วันพรุ่งนี้ เราเป็นผู้กำหนดเองนะครับ ขอให้หันกลับมาสำรวจตัวเองว่า เรายังบกพร่องที่ตรงไหนบ้าง และรีบดำเนินการแก้ไขซะ สำหรับผู้ที่ยังมีสิทธิ์สอบในปีหน้า ก็ขอให้เริ่มต้นใหม่ เตรียมตัวให้ดี ด้วยเวลาอีก ๑ ปีที่เหลือนี่แหละครับ และสถาบัน P.C.C. ก็จะได้ดำเนินการ ในการสนับสนุนน้องๆ ให้เดินทางไปถึงฝั่งฝันให้ได้ ขอให้ติดตามข่าวคราว เกี่ยวกับหลักสูตรใหม่ๆ และการสนับสนุนที่พร้อมสุดๆ ของสถาบัน ฯ จากทางเว็ปไซต์นี้นะครับ ส่วนผู้ที่อายุเกิน ไม่สามารถมาสมัครสอบ ได้อีกแล้วในปีหน้า ครูกันก็ขอเป็นกำลังใจ ให้ก้าวเดินต่อไปข้างหน้า และหากมีสิ่งใดที่ครูกัน และสถาบัน P.C.C. จะให้การช่วยเหลือน้องๆ ได้ก็ขอให้ติดต่อมา ได้ตลอดเวลาเลยนะครับ และถ้าน้องมีความมุ่งมั่น ที่จะเป็นทหาร-ตำรวจ ให้ได้จริงๆ ยังมีทางเลือกอื่นๆ อีกมากมายให้น้องๆ ได้เลือกเดิน ใครสนใจอยากทราบข้อมูล ก็สอบถามมาได้โดยตรง ที่ครูกันนะครับ

ถาม : อยากทราบว่าปีนี้ มีทุนเตรียมสอบเตรียมทหารไหมครับ อยากสอบบ้างครับ ผมอยู่ที่ รร.อุดรพิทยานุกูลครับ
ตอบ : ทุนการศึกษาของสถาบัน P.C.C. ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องครับ ด้วยปณิธานของครูกัน และครูสุกรรณ์ ที่ต้องการกระจายโอกาสทางการศึกษา ไปสู่น้องๆ ทุกคนทั่วประเทศไทย โดยจะเริ่มดำเนินโครงการ P.C.C. CADET DAY ประจำปีการศึกษานี้ในเดือนมิถุนายน ๒๕๕๑ ครับ ส่วนจะไปจัดที่ไหนบ้างนั้น จะรีบแจ้งให้ทราบทางเวปไซต์นี้นะครับ

ถาม : สถาบันกวดวิชา pcc มีกี่สาขา และสาขาไหนบ้างคับ
ตอบ : สถาบัน P.C.C. กำลังจะเปิดสาขาใหม่ที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี และที่ อ.เมือง จ.หนองบัวลำภูนะครับ โดยจะเปิดสอนในลักษณะติวเข้ม ต่อเนื่องตลอดปี เพื่อเตรียมความพร้อม ให้กับน้องๆ แบบสมบูรณ์สุดๆ น้องๆ ที่บ้านอยู่ใกล้กับสาขาใหม่ทั้ง ๒ แห่ง สามารถสอบถามรายละเอียดโดยตรงได้ที่ครูกันนะครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช
5 พฤษภาคม 2551ครูกันพบประชาชน (17)

ถาม : ถ้าเราเป้นโรคภูมิแพ้แต่เป็นน้อย และเราจะสา มารถนำยาแก้ภูมิแพ้ ไปรับประทานภายในโรงเรียนเตรียมทหารได้หรือไม่

ตอบ : โรคภูมิแพ้ถือเป็นโรคประจำตัว ที่อาจจะขัดต่อการเป็นทหาร-ตำรวจ หากเป็นแล้ว จะทำให้เกิดอุปสรรคต่อการเรียน หรือการฝึกภาคสนาม อย่างไรก็ตาม หากเป็นไม่มาก และไม่ถึงกับมีผลทำให้ ไม่สามารถเข้ารับการฝึก ของโรงเรียนเตรียมทหารได้แล้วนั้น ก็ไม่เป็นไร จะนำยาเข้าไปใช้ ในโรงเรียนเตรียมทหารด้วยก็ได้ครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช
17 มีนาคม 2551ครูกันพบประชาชน (16)

สวัสดีครับ ท่านผู้ปกครอง และน้องๆ ว่าที่นักเรียนเตรียมทหาร ที่รักทุกท่าน เปิดหลักสูตรไปเรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับคอร์สติวเข้ม เตรียมสอบของสถาบัน P.C.C. ซึ่งครูกันต้องขอ กราบขอบพระคุณ ท่านผู้ปกครองทุกท่าน ที่ได้กรุณามอบความไว้วางใจ ให้สถาบัน P.C.C. เป็นผู้ดูแล และให้การศึกษาอบรม แก่บุตรหลานของท่าน เพื่อเตรียมตัวสำหรับ การสอบคัดเลือก เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ประจำปี 2551 และขอแสดงความยินดี กับน้องๆ นักเรียนทุกคนที่ได้มีโอกาส มาเข้าค่ายกวดวิชา คอร์สติวเข้มเตรียมสอบ กับสถาบัน P.C.C. ในครั้งนี้ โดยนักเรียนจะได้รับการสอนแบบเจาะลึก และเก็งข้อสอบประจำปีนี้ อย่างเข้มข้น รวมทั้งยังจะได้รับ การถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์อันล้ำค่า ในการเตรียมตัวสอบ จากครูพี่เลี้ยงทุกนาย ซึ่งครูกันเชื่อมั่นเหลือเกินว่า หากนักเรียนมีความตั้งใจจริง และเอาใจใส่ในการศึกษา และปฏิบัติตามคำแนะนำ ของครูทุกท่านโดยเคร่งครัดแล้วละก็ ความสำเร็จอยู่แค่เอื้อมแล้วละครับ ส่วนผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาสอบถามและจะสมัครเรียนในคอร์สนี้แล้ว ครูกันจำเป็น จะต้องปฏิเสธไป เนื่องจากสถาบัน ฯ ได้รับนักเรียน เต็มจำนวนแล้วนั้น ครูกันก็ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ใจจริงแล้ว ก็อยากรับทั้งหมดนั่นละครับ แต่ก็จนใจด้วยที่นั่งเรียน ของทางสถาบัน ฯ มีจำกัด และสถาบัน ฯ มีนโยบายที่จะรับนักเรียน ในจำนวนจำกัดจริงๆ เพื่อให้ได้คุณภาพสูงสุด ยังไงครูกันก็ขออวยพร ให้นักเรียนโชคดี และประสบความสำเร็จ สามารถสอบเข้าเป็น นักเรียนเตรียมทหาร ได้ทุกคนนะครับ ครูกันขอเป็นกำลังใจให้ครับ และสำหรับท่านผู้ปกครอง ที่ส่งนักเรียนเข้ามาร่วมค่ายกวดวิชา กับสถาบัน P.C.C. แล้วนั้น สามารถติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวของนักเรียน ได้จากทางเวปไซต์นี้ และจากเอกสารรายงานผลการทดสอบ ประจำสัปดาห์ที่ทางสถาบัน ฯ จะดำเนินการส่งให้ถึงมือท่าน ในทุกๆสัปดาห์นะครับ ส่วนท่านที่ต้องการเห็น หน้าบุตรหลานของท่าน ทางสถาบัน ฯ จะดำเนินการนำภาพบรรยากาศ การเข้าค่ายมาลงให้ดูเป็นระยะๆ นะครับ และหากท่านมีข้อสงสัยประการใด ก็ขอให้สอบถามครูกัน และครูพี่เลี้ยงท่านอื่นๆ ได้โดยตรง ตามหมายเลขโทรศัพท์ที่ได้แจ้ง ไปในเอกสารรายงานผลการทดสอบ ประจำสัปดาห์ ส่วนผู้ปกครองท่านอื่นๆ ที่ไม่ได้ส่งบุตรหลาน เข้ารับการศึกษากับทางสถาบัน ฯ ก็สามารถสอบถามข้อมูลต่างๆ ได้เช่นเคยครับ ครูกันจะรีบมาตอบให้นะครับ สำหรับวันนี้ก็ต้องกล่าวคำว่า สวัสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดชครูกันพบประชาชน
(15)

สวัสดีครับ ท่านผู้ปกครอง และน้องๆ ว่าที่นักเรียนเตรียมทหารที่รักทุกท่าน กลับมาพบกับครูกันกันอีกครั้งนะครับ อาทิตย์หน้าค่ายกวดวิชา หลักสูตรติวเข้มเตรียมสอบ ของสถาบัน P.C.C. ก็จะเปิดแล้วนะครับ น้องๆ ที่ยังเตรียมหลักฐานไม่ครบ ก็ขอให้รีบดำเนินการเตรียม ให้เรียบร้อยนะครับ เมื่อถึงเวลาที่สถาบัน ฯ พาไปสมัครสอบ จะได้ไม่มีปัญหา ส่วนถ้ามี ข้อสงสัยประการใด ก็ขอให้รีบสอบถาม มาทางครูกันได้ตลอดเวลา ที่เบอร์ 081-4099903 จะได้ไม่พลาดนะครับ มาเข้าสู่การตอบคำถาม กันเลยดีกว่า

ถาม : ปัจจุบันน้องเรียนอยู่ชั้น ม.1 กำลังขึ้น ม.2 น้องใฝ่ฝันอยากเป็น ทหารเรือมาก ชอบการว่ายน้ำ เคยเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ ของสโมสรราชนาวี น้องสายตาสั้น แต่ปัจจุบัน สามารถทำเลสิกได้ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า หมอวัดสายตา ทักว่าน้องตาบอดสี ไม่สามารถเรียนทหาร แพทย์ ได้ จึงเข้าไปดูในเว็บ ของโรงเรียนเตรียมทหาร เกี่ยวกับโรคที่ขัดต่อการ เรียนเตรียมทหาร ไม่พบว่ามีโรคตาบอดสี จึงไม่แน่ใจว่า ไปรวมอยู่ ในข้ออื่นหรือไม่ จึงขอสอบถามให้แน่ใจ ก่อนที่จะเตรียมความพร้อม ในการติวเข้มในคอร์สต่อไป
ตอบ : คงต้องบอกว่า ขอแสดงความเสียใจด้วยจริงๆ นะครับ เพราะโรคตาบอดสี เป็นโรคที่ขัดต่อการเป็นทหาร-ตำรวจ หากนักเรียนเป็นโรคนี้แล้ว ไม่สามารถสอบ เข้าเป็น นักเรียนเตรียมทหารได้ครับ เนื่องจากหากเป็นทหาร-ตำรวจ ซึ่งต้องปฏิบัติราชการในภารกิจ ที่ต้องใช้การแยกแยะสีต่างๆ นั้น หากสายตาไม่ปกติ จะเป็นอันตรายมากครับ อย่างไรก็ตาม ขอให้ตั้งใจใน การศึกษาเล่าเรียนต่อไป ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถเป็นทหาร-ตำรวจได้ แต่ก็ขอให้เป็นคนดีของสังคม และเลือกเรียนในสาขาวิชา ที่เหมาะกับเราต่อไปครับ

ถาม : ครูกันครับ เป็นภูมิแพ้ และแพ้ฝุ่นครับ แบบว่ามีละอองฝุ่นมาเข้าจมูก ก็จะจาม จะสามารถสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารได้ไหม ผมอยากเป็นมากที่สุดเลยครับ และมีวิธีแก้ไข อย่างไรบ้างครับ
ตอบ : อันนี้ต้องดูที่ความรุนแรงของโรคนะครับ ซึ่งเมื่อผ่านการสอบข้อเขียน และพลศึกษาแล้ว จะมีการตรวจร่างกาย ถึงตอนนั้นแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยเองครับ ว่าจะสามารถเข้ารับการฝึกศึกษา ที่โรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนนายร้อย 4 เหล่าได้หรือไม่ แต่ในเบื้องต้นขออธิบายว่า หากเป็นไม่มาก ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่หากมีอาการถึงขนาดที่ว่า เมื่อโดนฝุ่นแล้วจามไม่หยุดเลย ไม่สามารถจะรับการฝึกได้ ก็ถือว่าขัดต่อการ เป็นทหาร-ตำรวจครับ เพราะการเป็นทหาร-ตำรวจ นั้น ต้องมีการฝึกภาคสนาม ซึ่งคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องเจอฝุ่นละครับ อย่างไรก็ตาม ครูกันขอแนะนำว่า ให้ลองมาสอบดูก่อน เมื่อสอบผ่านแล้ว ก็เข้ารับการตรวจร่างกาย และรอคำวินิจฉัย จากแพทย์ดูอีกทีครับ

ถาม : ค่าใช้จ่ายในการเรียนที่นี่เท่าไรครับ
ตอบ : ดูในหัวข้อ \"หลักสูตร\" นะครับ

ถาม : ผมเรียน ก.ศ.น.จบม.ต้น มีสิทธิ์ เรียนเตรียมทหารไหมครับ
ตอบ : ผู้ที่จบการศึกษาชั้น ม.3 หรือเทียบเท่า มีอายุหว่าง 14 - 17 ปี มีสิทธิ์สมัครสอบ เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้ครับ ปล. ขอย้ำเตือนมา ณ ที่นี้ สำหรับนักเรียนที่กำลังจะเดินทาง มาเข้าค่ายกวดวิชาหลักสูตร ติวเข้มเตรียมสอบ ขอให้ดูรายละเอียดสิ่งของ ที่ต้องเตรียมมาในจดหมาย ที่ได้แจ้งไปให้ดีนะครับ และสิ่งของต้องห้าม ก็อย่าได้นำมาเป็นอันขาด เพราะจะมีการตรวจสิ่งของ ที่นักเรียนนำมาด้วยอย่างละเอียด ก่อนจะอนุญาตให้เข้าค่ายนะครับ หากพบสิ่งของต้องห้าม ตามที่ได้แจ้งไปแล้ว ครูกันจะยึด และนำส่งคืนผู้ปกครอง ทันทีนะครับ และจะถือว่า กระทำความผิดโดยเจตนา นักเรียนจะต้องได้รับการลงทัณฑ์ ตามแบบของการลงทัณฑ์ทั้ง 5 สถาน แล้วแต่กรณีนะครับ เพราะฉะนั้น ขอให้ปฏิบัติตามกฎด้วยครับ แล้วพบกันนะครับ สวัสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดชครูกันพบประชาชน
(14)

สวัสดีครับ ท่านผู้ปกครองและน้องๆ ว่าที่นักเรียนเตรียมทหารที่รักทุกท่านครับ ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับ สำหรับค่ายกวดวิชาหลักสูตรติวเข้ม เตรียมสอบของสถาบัน P.C.C. ที่จะเปิดค่ายวันที่ 6 มีนาคม 2551 นี้ สำหรับน้องๆ ที่สมัครจองที่เรียนเอาไว้แล้ว ก็ขอให้เตรียมตัวเตรียมใจ ให้พร้อมนะครับ บอกไว้ก่อนเลยว่า คอร์สนี้เรียนหนักแน่ๆ เพราะเป็นคอร์ส เข้มข้นก่อนสอบ โดยจะเน้นหนักที่ การทำโจทย์ และการเก็งข้อสอบล้วนๆ ฉะนั้นใครที่ยังมีความรู้พื้นฐานไม่แน่น ก็ขอให้เตรียมตัวมาให้ดี เมื่อมาถึงที่ค่ายแล้ว จะได้เก็บเกี่ยวความรู้ และประสบการณืได้เต็มที่ครับ เอาละครับ มาเข้าสู่ประเด็นคำถามกันดีกว่า

ถาม : สวัสดีคับครูกัน คือว่าผมมีส่วนสูงประมาณ 177 หนัก 95 แล้วผลการเรียนของผมแค่ 2.99 ผมมีสิทธิจะไปสอบได้ไหมครับ
ตอบ : คำถามลักษณะนี้ มีผู้ถามเข้ามาเยอะมากนะครับ ก็ขอตอบอีกครั้งนะครับว่า น้ำหนักและส่วนสูงใช้ได้ เรียกว่าหุ่นดีเลยทีเดียว ส่วนเรื่องเกรดเฉลี่ย อย่าไปกังวล กับมันมากนักครับ ขอให้ไม่ติด 0 หรือติด ร. ก็มีสิทธิ์สอบได้แล้วครับ ขอให้ตั้งใจจริง ขยันและทุ่มเท กับการอ่านหนังสือให้เต็มที่ ชัยชนะอยู่แค่เอื้อมนี่เองครับ

ถาม : ครูกันครับผมกำลังไปเรียนที่ pcc ในเดือนก.พ.นี้นะครับ ผมอ้วนน้ำหนัก 75 ผมมีสิทธิ์ที่จะเป็นไหมครับ แล้วตาผมก็เคยเป็นตำรวจ เคยร่วมกับขุนพันที่เป็นคนเก่งๆ มีวิชานะครับ ตาผมเคยไปปราบเสือฝ้ายกับท่าน แล้วก็เคยไปรบอะไรสักอย่าง ถูกยิงที่เเขน ผมจะมีสิทธิ์ได้รับคะเเนนพิเศษ แบบที่พวกมีพ่อเป็นตำรวจไหมครับ
ตอบ : ขอแสดงความยินดีด้วยครับ ที่น้องจะได้มีโอกาส เข้ามาร่วมค่ายกวดวิชา กับสถาบัน P.C.C. ซึ่งที่นี่จะเป็นแหล่งความรู้ และประสบการณ์อันล้ำค่า ในการที่จะสนับสนุนให้น้อง มีความพร้อมสูงสุด ก่อนการสอบคัดเลือก เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารนะครับ ส่วนเรื่องของน้ำหนัก ก็อย่าไปกังวล มากนักเลยครับ เดี๋ยวครูกันมีคอร์สพิเศษ ให้สำหรับนักเรียน ที่อยู่ในเกณฑ์อ้วน ไม่เหนื่อย แต่ได้ผลครับ ไม่ต้องกลัว ส่วนเรื่องคุณตา ที่เคยเป็นตำรวจ และไปร่วมรบหรือปฏิบัติหน้าที่ ในการปราบโจรผู้ร้ายมาก่อนนั้น ไม่สามารถนำมาคิดคะแนนเพิ่มพิเศษ ในรอบสองให้ได้นะครับ เนื่องจากในระเบียบการ กำหนดเอาไว้ชัดเจนว่า ต้องเป็นคุณพ่อเท่านั้นครับ

ถาม : แม่ไม่มีบัตรไทย สามารถสมัครเข้าเรียนได้ไหมครับ แต่ผมเป็นคนไทยโดยกำเนิด
ตอบ : กรณีที่มารดาไม่ได้มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด ไม่สามารถสมัครเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้ครับ ยกเว้น บิดาเป็นทหารหรือตำรวจ ที่มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด มารดาจะมิใช่ผู้มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด ก็ได้ครับ ฉะนั้น ถ้าคุณพ่อเป็นทหาร หรือตำรวจที่มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด ก็สามารถสมัครสอบได้ครับ

ถาม : อยากถามว่าได้เกรดเฉลี่ย 3.3 ม.2 จะได้อยู่ห้องไหนครับ บ้านอยู่สิงหบุรี เรียนอยู่ลพบุรีพอไปเรียนได้ไหม แต่เรียนไม่เก่งครับ พอไปได้ อายุ14 สูง 168 น้ำหนัก 67 ได้ไหมครับ
ตอบ : สำหรับค่ายกวดวิชา คอร์สติวเข้มเตรียมสอบ ที่จะเปิดในวันที่ 6 มีนาคม 2551 นี้ ก็มีนักเรียนที่อยู่ชั้น ม.2 มาเรียนกันหลายคนนะครับ ซึ่งนับว่าเป็นตัวอย่างที่ดี ถึงแม้ปีนี้ยังไม่มีสิทธิ์สอบ แต่ก็ยังขวนขวายมาเรียนเอาความรู้ไว้ก่อน อย่างนี้มีสิทธิ์สอบติดสูงครับ ส่วนน้องๆ ที่อยู่ ม.2 ที่จะมาเรียน ในคอร์สนี้ทั้งหมด จะได้รับการจัดให้อยู่ห้อง B ซึ่งเป็นห้อง QUEEN นะครับ โดยจะได้เรียนร่วมกับพี่ๆ ที่อยู่ ม.3 บางส่วน และเพื่อนๆ ที่อยู่ ม.2 เหมือนกันครับ สำหรับคำถามที่บอกว่า เรียนไม่เก่ง พอจะไปเรียนได้หรือไม่นั้น ก็ขอตอบเหมือนเดิมครับคือ ใฝ่อย่างไรได้อย่างนั้น แล้วพบกันใหม่ครับ สวัสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดชครูกันพบประชาชน
(13)

สวัสดีครับ ท่านผู้ปกครองและน้องๆ ว่าที่นักเรียนเตรียมทหารที่รักทุกท่าน ไม่ได้เข้ามาตอบคำถามหลายวัน พอเปิดมาดูเลยตกใจเล็กน้อย เพราะมีผู้ถามคำถามเข้ามาเยอะมาก แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นคำถามซ้ำๆ กันนะครับ เอาเป็นว่าเดี๋ยวครูกัน ตอบรวมๆ ให้เลยก็แล้วกัน ไปกันเลยครับ

ถาม : ผมอยู่ม.1 ผมได้เกรดเฉลี่ย 2.19 ผมสูง 180 ซ.ม น้ำหนัก 66 ผมอายุ 15 ปี เรียนได้ไหมครับ ผมอยากเป็นทหารมากเลยครับ
ตอบ : นับว่าเป็นความโชคดี ของคุณพ่อคุณแม่นะครับ ที่มีลูกชายที่รักและใฝ่ดี ในเรื่องของการศึกษาแบบน้อง ถ้าหากว่าน้องอยากจะเป็น นักเรียนเตรียมทหารจริงๆ แล้วละก็ น้องมีเวลาในการเตรียมตัวสอบ อีกประมาณ 2 ปีครับ เพราะโรงเรียนเตรียมทหาร จะรับสมัครผู้ที่จบ ม.3 หรือเทียบเท่านะครับ ดูจากน้ำหนัก และส่วนสูงแล้ว แสดงว่าน้องเป็นคนที่มี รูปร่างสูงใหญ่ทีเดียว เหมาะแก่การเป็นทหารครับ ขอให้ตั้งใจนะครับ

ถาม : ม.2 กวดวิชาได้หรือไม่
ตอบ : หลักสูตรกวดวิชาของสถาบัน P.C.C. มีอยู่ด้วยกัน 2 หลักสูตรนะครับ คือ คอร์สบันไดสู่ดาว เปิดสอนในเดือนตุลาคม และ คอร์สติวเข้มเตรียมสอบ เปิดสอนในเดือนมีนาคม สำหรับคอร์สติวเข้มเตรียมสอบ มีนาคม 2551 ที่จะถึงนี้ เป็นหลักสูตรกวดวิชาเข้มข้น ระยะเวลา 1 เดือนเต็ม โดยจะเน้นหนักในการฝึก การแก้ปัญหาโจทย์ ลักษณะต่างๆ ที่นักเรียนจะต้องเจอ ในการสอบจริง เนื้อหาที่สอนก็ครอบคลุมความรู้ ในระดับ ม.ต้นทั้งหมดแหละครับ แต่จะเน้นเฉพาะ บทที่มีเปอร์เซ็นต์ ในการออกข้อสอบเป็นสำคัญ หากน้องอยู่ ม.2 และต้องการมาเรียนกวดวิชา กับสถาบัน P.C.C. ก็จะได้ประโยชน์มากครับ เพราะเราจะได้เรียนรู้ และทบทวนความรู้ ที่ได้เรียนมาแล้วในชั้น ม.1 - ม.2 และยังจะได้เรียนรู้ล่วงหน้า ในระดับชั้น ม.3 ด้วย ซึ่งคอร์สติวเข้มเตรียมสอบ มี.ค.51 ที่จะถึงนี้ ก็มีนักเรียนชั้น ม.2 สมัครมาเรียนหลายคน เหมือนกันครับ ก็ถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีตามคติที่ว่า \"ออกตัวก่อนย่อมได้เปรียบ\"ครับ

ถาม : รับสมัครทีละกี่คนครับ
ตอบ : สถาบัน P.C.C. จะรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนกวดวิชาทั้ง 2 หลักสูตร หลักสูตรละ 70 คนครับ โดยแบ่งเป็น 2 ห้อง ห้องละ 35 คน การแบ่งว่าใครจะอยู่ห้องไหนนั้น แบ่งตามเกรดเฉลี่ยของนักเรียนครับ

ถาม : รับสมัครเด็กอายุตั้งแต่กี่ปี
ตอบ : ถ้าอยู่ ม.3 ขึ้นไป อายุระหว่าง 14 - 17 ปี ครับ แต่ถ้าอยู่ ม.2 และต้องการมาเรียนล่วงหน้าก็จะรับตั้งแต่อายุ 13 ปีครับ

ถาม : มีใบสมัครไหมครับ
ตอบ : สามารถลงชื่อสมัครเรียนได้ที่หน้าแรก ของเวปไซต์นี้ในหัวข้อ \"สมัครเรียนนะครับ\" และทำตามขั้นตอนของการจองที่เรียน ตามที่ได้แนะนำไว้ ในหัวข้อสมัครเรียนนั่นแหละครับ

ถาม : อยากทราบว่า รับสมัครนักเรียนเตรียมทหาร วันที่เท่าไหร่
ตอบ : สมัครด้วยตนเองวันที่ 12 - 17 มีนาคม 2551 ครับ โดยสามารถไปสมัครได้ทั้ง 4 เหล่า ที่โรงเรียนนายเรืออากาศ ดอนเมือง กรุงกัน ครับ

ถาม : เรียนปวชเป็นได้ไหมครับ แล้วเรียนไม่เก่งจะสอบได้ไหมครับ ต้องเตรียมอะไรด้วยคับ ใครรู้ช้วยบอกหน่อยครับ
ตอบ : ครูกันรู้ครับ ครูกันจะบอกให้นะครับว่า คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์สอบ เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารนั้น ต้องจบการศึกษาชั้น ม.3 หรือเทียบเท่า ตามหลักสูตรของ กระทรวงศึกษาธิการ มีอายุระหว่าง 14 - 17 ปี หลักฐานที่ต้องเตรียม ในการสมัครสอบคือ บัตรประชาชน(ถ้ามี) ทะเบียนบ้าน ทั้งของผู้สมัคร และของบิดามารดา ใบรับรองผลการศึกษา หรือใบรับรอง การศึกษา และหลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-สกุล (ถ้ามี) ส่วนว่า เรียนไม่เก่งแล้ว จะสอบติดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่ที่ตัวเราเองครับ ถึงแม้จะเรียนไม่เก่ง แต่ถ้ามีความขยันมุ่งมั่น และตั้งใจจริง ก็สามารถเป็น นักเรียนเตรียมทหาร ได้เหมือนกันครับ ครูกันเอง ก็เรียนไม่เก่งนะครับ จบการศึกษาชั้น ม.3 จากโรงเรียนขยายโอกาส ทางการศึกษา ซึ่งขาดความพร้อมในด้านต่างๆ มากๆ เลย ครูกันยังสอบติดเลยครับ เพราะฉะนั้น ในเมื่อครูกันทำได้ ก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่น้องๆ จะทำไม่ได้ครับ ครูกันขอเอาใจช่วยทุกคนนะครับ

ถาม : ค่าใช้จ่ายเท่าไรครับ
ตอบ : ขอให้ดูในหัวข้อ \"หลักสูตร\"นะครับ

ถาม : ในแต่ละวิชามีข้อสอบกี่ข้อครับ
ตอบ : แล้วแต่เหล่า แล้วแต่ปี ครับ ไม่สามารถบอกได้ เพราะไม่ใช่กรรมการออกข้อสอบ แต่ที่บอกได้คือ คะแนนเต็มในแต่ละวิชา เป็นดังนี้ครับ คณิตศาสตร์ ประมาณ 225 คะแนน วิทยาศาสตร์ ประมาณ 225 คะแนน ภาษาอังกฤษ ประมาณ 150 คะแนน ภาษาไทย และสังคมศึกษา รวมกันประมาณ 100 คะแนน ครับ

ถาม : ถ้าเกิดว่าผมมีโรคประจำตัว คือโรคภูมิแพ้ ผมจะสามารถไปสมัครเป็น ทหารอากาศได้ไหมครับ
ตอบ : คำถามนี้ไม่ชัดเจนนะครับ เพราะไม่ได้บอกว่าแพ้อะไร และเป็นมากน้อยแค่ไหน ก็ขอตอบเป็นกลางๆ ไว้ก่อนก็แล้วกันครับ ในระเบียบการสอบ เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารของทั้ง 4 เหล่า เขียนเอาไว้ชัดเจนว่า ผู้สมัครจะต้องไม่เป็นโรคที่ขัดต่อการเป็นทหาร-ตำรวจ ซึ่งรายละเอียดเยอะมาก หากจะตอบตรงนี้คงกินเนื้อที่ประมาณ 5 หน้ากระดาษ เอาเป็นว่า ขอแนะนำให้เข้าไปดู ในระเบียบการของแต่ละเหล่าเอง ก็แล้วกันครับ อยากดูเหล่าไหนก็ สามารถคลิก LINK ไปจากหน้าแรกของเวปไซต์นี้ได้เลยครับ

ถาม : ผมเรียนอยู่ ม.2 เกรดเฉลี่ย 3.24 อยากทราบว่า หัวผมพอที่จะสอบ โรงเรียนนายเรือได้หรือเปล่าครับ
ตอบ : ใฝ่อย่างไร ได้อย่างนั้นครับ ขอให้โชคดีครับ แล้วคงได้มีโอกาสร่วมงานกัน ในกองทัพเรือ ต่อไปนะครับ

ขอบคุณสำหรับทุกคำถามนะครับ ช่วงนี้ครูกันติดอบรมหลักสูตร นายทหารปราบเรือดำน้ำของกองการฝึก กองเรือยุทธการอยู่ อาจจะยุ่งนิดหน่อย แต่ก็จะพยายาม จัดเวลามาตอบคำถามให้ครับ ยิ่งใกล้วันสอบ ยิ่งตื่นเต้นว่าไหมครับ แต่จะตื่นเต้นอย่างเดียว ไม่ได้นะครับ ขอให้น้องๆ ทุกคนมีความตื่นตัว ในการอ่านหนังสือด้วย เหลือเวลาอีกแค่เดือนกว่าๆ เท่านั้นเอง อย่าลืมนะครับว่า เวลาเดือนกว่าๆ นี้แหละคือโอกาสทอง ที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตของนักเรียน ไปตลอดกาลเลยก็ได้ อะไรที่ไม่จำเป็น ก็ตัดออกซะบ้างนะครับช่วงนี้ งดเที่ยว งดเล่น งดดูหนัง งดดูละครซักพัก แล้วหันมาอ่านหนังสือ อย่างเอาจริง ครูกันเคยทำมาแล้ว ได้ผลครับ ถ้าไม่เชื่อก็ลองดูนะครับ แล้วพบกันที่ความสำเร็จครับ สวัสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช
18 ก.พ. 2551

 

ครูกันพบประชาชน (12)

ถาม : ขณะนี้ลูกชายกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.2 ถ้าหากจะติว ควรที่จะเริ่มเรียนในช่วงใดบ้าง จาก คุณนุชรี
ตอบ : จริงๆ แล้วการเรียนกวดวิชา หรือการติวหนังสือเพิ่มเติม จากที่เรียนมาในห้องเรียนนั้น มิได้เป็นหลักประกันว่า จะสามารถผ่าน การสอบคัดเลือก ฯ ได้แน่นอนเสมอไป หากนักเรียนมีความเอาใจใส่ ตั้งใจเรียน ในห้องเรียนดีอยู่แล้ว การเรียนกวดวิชา ก็อาจจะไม่จำเป็นก็ได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพการแข่งขัน ในสังคมยุคปัจจุบัน ที่มีการแข่งขันกันสูงมาก โดยเฉพาะการสอบคัดเลือก เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารทั้ง 4 เหล่า นั้น ในแต่ละปี จะมีผู้สมัครสอบ เป็นจำนวนมาก ประกอบกับการที่ แต่ละเหล่า มีนโยบายที่จะรับนักเรียนน้อยลง ทำให้อัตราการแข่งขันนั้น อยู่ในเกณฑ์ที่เรียกได้ว่า \"สูงลิบ\" ดังนั้น การเรียนกวดวิชา จึงเข้ามา มีบทบาทสำคัญ เป็นอย่างมากในยุคนี้ เพราะการเรียนกวดวิชานั้น
นอกจากจะเป็น การทบทวนความรู้ ได้เรียนมาในห้องเรียน และการสอนเสริม ในส่วนที่ยังไม่เคยเรียนมาเลย ยังมีหลักการที่สำคัญมาก อีกประการหนึ่ง นั่นก็คือ การเก็งข้อสอบ โดยหากเป็นคณาจารย์ ผู้มีประสบการณ์ ในการสอนกวดวิชา เฉพาะด้านมามาก ก็จะสามารถเจาะลึก และเก็งข้อสอบได้ค่อนข้างแม่นยำ อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับผู้เรียนว่า จะเลือกเรียนกวดวิชากับสถาบัน หรือโรงเรียนใด จึงจะมั่นใจได้ว่านักเรียน จะได้รับการเก็งข้อสอบ อย่างแม่นยำ ตรงประเด็นที่สุด สำหรับคำถามว่า ควรจะเริ่มเรียนในช่วงใดนั้น ขึ้นอยู่กับตัวนักเรียน เป็นสำคัญ อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่า หากนักเรียนเอาใจใส่ และเข้าใจในการเรียนในห้องเรียนดีอยู่แล้ว การกวดวิชาก็อาจจะไม่จำเป็นเลย ครูกันจะขอยกตัวอย่าง สมัยที่ครูกันมาสอบ เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารนั้น ครูกันตั้งใจเรียนในห้องเรียนปกติ และก่อนสอบก็มาเรียน กวดวิชาหลักสูตร ติวเข้มระยะสั้นเพียง 1 เดือนก่อนสอบ และก็สามารถผ่าน การสอบคัดเลือก เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้ และในขณะเดียวกัน เพื่อนร่วมรุ่น ของครูกันหลายคน ได้มีการเรียนกวดวิชา มาแล้วล่วงหน้า ก่อนการสอบ 1 ปีบ้าง 2 ปีบ้าง บางคนเริ่มเรียน ตั้งแต่ขึ้น ม.1 เลยก็มี และก็มีอีกหลายๆ คนเช่นกัน ที่ไม่เคยเรียนกวดวิชาเลย แต่ก็สามารถสอบติดได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม หากท่านผู้ปกครอง ต้องการสร้างความมั่นใจ และสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับนักเรียนด้วยการส่งให้ เข้าเรียนกวดวิชา ร่วมกับเพื่อนๆ จากหลายๆ ที่ นักเรียนจะได้เห็นการแข่งขัน ได้อยู่ร่วมกับเพื่อนๆ ที่มีจุดประสงค์ อันเดียวกัน รวมทั้งได้รับประสบการณ์ และความรู้ใหม่ๆ ก็สามารถจะส่งนักเรียน ให้เข้าเรียนได้เลยครับ จะเป็นที่ P.C.C. แห่งนี้ หรือที่อื่น ที่ท่านไว้วางใจก็สามารถทำได้ ขึ้นอยู่กับผู้ปกครอง และนักเรียนเองครับ

ถาม : เหนื่อยไหม
ตอบ : เข้าใจว่าคำถามนี้คงจะหมายถึงว่า ถ้าเข้าไปเป็นนักเรียนเตรียมทหารแล้ว ต้องผ่านการเคี่ยวกรำ และการฝึกด้านต่างๆ แล้วนักเรียนจะเหนื่อยยาก หรือได้รับความลำบากมากน้อย แค่ไหนใช่ไหมครับ ก็ขอตอบอย่างนี้นะครับว่า การเป็นนักเรียนเตรียมทหารนั้น จะมีการเรียนภาควิชาการ เช่นเดียวกับนักเรียน ในระดับมัธยมปลายทั่วไป แต่สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาคือ \"การฝึก\" โดยในเดือนแรก ที่เข้าไปเป็นนักเรียนเตรียมทหาร จะเป็นการฝึกเพื่อ ปรับสภาพจากการ เป็นนักเรียนมัธยม ให้กลายมาเป็นนักเรียนเตรียมทหาร โดยการปรับปรุง ลักษณะทหารเบื้องต้น การเสริมสร้างบุคลิกลักษณะ ให้มีความองอาจผึ่งผาย เป็นต้น ซึ่งในขั้นตอนนี้ จัดว่าค่อนข้างเหนื่อยพอสมควร เนื่องจากนักเรียน จะยังปรับตัวไม่ได้ และไม่ค่อยชินกับการที่ จะต้องออกกำลังกายหนักๆ ทั้งวัน อย่างไรก็ตาม โรงเรียนเตรียมทหารก็จะค่อยๆ เสริมสร้าง และปรับเกี่ยวกับ เรื่องร่างกาย ของนักเรียน ในเรื่องของพละกำลัง และความแข็งแรงของร่างกาย โดยไม่ให้นักเรียนได้รับอันตราย จากการฝึกแต่อย่างใด และเมื่อผ่านช่วงนี้ไปแล้ว นักเรียนก็จะสามารถปรับตัวได้ และพร้อมรับการฝึกขั้นต่อไป เช่น การฝึกภาคสนาม การฝึกภาคทะเล เป็นต้น ซึ่งครูกันคิดว่า สิ่งเหล่านี้ เปรียบเสมือนเบ้าหลอม ที่จะทำให้นักเรียนเป็นบุคคลที่มีคุณภาพ และเป็นผู้นำที่ดีต่อไป ดังนั้น อย่ากังวลเลยครับ มีบทกลอนอยู่บทหนึ่ง ที่ครูกันเคยฟังสมัยเป็นนักเรียนเตรียมทหาร โดยนายทหารปกครองอ่านให้ฟัง เขาบอกว่า \"ความเหนื่อยที่เกินทน จะหลอมคนให้ทนทาน ความสบายที่ยาวนาน จะรอนรานความเป็นคน\" สวัสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช
7 ก.พ. 2551ครูกันพบประชาชน
(11)

สวัสดีครับท่านผู้ปกครอง และน้องๆ ว่าที่นักเรียนเตรียมทหาร ที่รักทุกท่าน เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ผ่านเดือนมกราคมมาแล้ว หวังว่าทุกท่าน คงมีแต่สิ่งดีๆ ผ่านเข้ามาในชีวิตนะครับ สำหรับน้องๆ ที่กำลังคร่ำเคร่ง อ่านหนังสือ เตรียมตัวสอบกันอยู่ ครูก็ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ และอย่าลืม หาเวลาว่าง เล่นกีฬา และออกกำลังกายกันบ้าง เพราะนอกจาก จะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการเตรียมสอบ ในรอบพลศึกษาไปในตัวด้วยนะครับ วันนี้ครูกัน มาตอบคำถามให้เช่นเคยครับ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าใครถามอะไรเข้ามากันบ้าง

ถาม : อยากทราบว่าเรียนสายอาชีพวิชาคอมพิวเตอร์ สามารถสอบ เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ได้ไหมครับ เดี๋ยวนี้กำลังศึกษาอยู่ปี 2 ครับ ตอบให้ด้วยนะครับเพราะว่าผอยากเป็นมากๆครับ
ตอบ : คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์สอบ เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารคือ เป็นชายไทยอายุระหว่าง 14 - 17 ปี จบการศึกษาชั้น ม.3 หรือเทียบเท่า ตามหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ดังนั้น หากอายุไม่เกินและวุฒิ ม.3 หรือเทียบเท่า สาขาใดก็ได้ ก็สามารถสมัครสอบได้ครับ

ถาม : ถ้าเราเรียนที่เทคนิคแล้ว จะสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารได้ไหมครับ ถ้าเรียน รด. จะสอบเป็นนักเรียนนายร้อยยังไงครับ งงมากด้วยครับ ตอบให้ที
ตอบ : การจะสมัครสอบ เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ต้องมีคุณสมบัต ิเหมือนในคำตอบข้อ 1. นะครับ ส่วนการเรียน รด. ก็จะต้องสอบเข้า โรงเรียนเตรียมทหาร ให้ได้ก่อนเหมือนกัน จึงจะมีสิทธิ์เลื่อนขึ้นไปเป็น นักเรียนนายร้อยได้ครับ

จาก : ร.ท.กันนิต จันทะเดช
2 ก.พ. 2551

 

ครูกันพบประชาชน (10)

ถาม : เนื่องจากได้สมัครติว ไว้กับทางสถาบันเรียบร้อยแล้ว แต่มีปัญหาเรื่องการเรียนบางวิชา เช่นสอบซ่อม ไม่ทราบว่าทางสถาบัน จะอนุญาตให้ออกทำกิจกรรมดังกล่าว ได้ไหมในบางช่วงเวลาเท่านั้น
ตอบ : คอร์สติวเข้มเตรียมสอบ ที่จะเปิดสอนในเดือนมีนาคม 2551 ที่จะถึงนี้
เป็นหลักสูตรการเข้าค่าย กวดวิชาระยะสั้น ก่อนที่จะถึงวันสอบจริง ดังนั้น
การเรียนในแต่ละวัน จะมีเนื้อหาที่เข้มข้นมาก และเป็นประโยชน์อย่างสูงยิ่ง สำหรับนักเรียนที่ได้เข้าร่วมเรียน หากขาดเรียนไปในวันใดวันหนึ่ง ก็อาจจะทำให้เสียโอกาส ในการเรียนรู้ในเรื่องนั้นๆไป อย่างไรก็ตาม หากมีความจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องออกนอกค่าย ฯ เพื่อไปทำกิจกรรมใดๆ ในช่วงเวลาระหว่างที่เข้าค่ายอยู่ ก็ขอให้ผู้ปกครองมารับด้วยตัวเอง หรือหากมอบให้บุคคลอื่น เป็นผู้มารับนักเรียนแทน ก็จะต้องแจ้งกับทางสถาบันด้วย และหากเสร็จธุระเรียบร้อยแล้ว ขอความกรุณารีบมาส่งนักเรียน กลับเข้าค่ายตามเดิม เพื่อประโยชน์ของตัวนักเรียนเองครับ

ถาม : ตอนนี้ลูกชายอยู่ ม.2 แต่ขึ้น ม.3 ปีนี้อยากทราบว่า คอร์สติวเข้มเตรียมสอบนี้มีผลกี่เปอร์เซ็นต์ ในการสอบติดโรงเรียนเตรียมทหาร และถ้าหากว่าส่วนสูงอยู่ที่ 170 แต่น้ำหนักน้อยมีสิทธิติดเตรียมทหารไหม
ตอบ : คอร์สติวเข้มเตรียมสอบ ของสถาบัน P.C.C. เป็นหลักสูตรระยะสั้น ที่มุ่งเน้นการเจาะลึกและเก็งข้อสอบ สำหรับการสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร โดยอาจารย์ผู้สอนทุกรายวิชา เป็นอาจารย์จากโรงเรียนเตรียมทหาร และโรงเรียนเหล่าโดยตรง ซึ่งจะทำให้นักเรียน ได้รับการแนะนำ เกี่ยวกับแนวข้อสอบ อย่างตรงประเด็น อย่างไรก็ตาม คอร์สติวเข้มเตรียมสอบ ไม่ใช่หลักสูตรรับรองผล จึงขึ้นอยู่กับตัวนักเรียนเอง เป็นสำคัญ หากนักเรียนมีความเอาใจใส่ที่ดี ขยัน มุ่งมั่น และอุตสาหะพากเพียร ในการศึกษา ก็จะทำให้มีโอกาสสอบติดสูงครับ ส่วนในเรื่องน้ำหนัก และส่วนสูงนั้น ขอทราบตัวเลขที่แน่ชัดด้วยครับ ว่าหนักเท่าไหร่ และสูงเท่าไหร่ จะได้ตอบคำถามได้ถูกครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช

 

ครูกันพบประชาชน (9)

ถาม
: อยากทราบว่าคอร์สติวเข้มเตรียมสอบ ที่เปิดสอนในเดือนมีนาคม จะเริ่มวันที่เท่าไหร่ เนื่องจากที่โรงเรียนยังมีกิจกรรม การสอบยังไม่เสร็จ และถ้าจะสั่งซื้อ เฉพาะเอกสารและแนวข้อสอบได้ไหม ขอบคุณ
ตอบ : สำหรับคอร์สติวเข้มเตรียมสอบ ประจำเดือนมีนาคม 2551 ที่จะถึงนี้ กำหนดรายงานตัว และปฐมนิเทศ วันที่ 2 มีนาคม 2551 โดยนักเรียนจะอยู่เรียนแบบ กิน-นอน เป็นลักษณะของการเข้าค่าย ซึ่งจะมีการเรียน ทั้งภาควิชาการ พลศึกษา ว่ายน้ำ การฝึกตามแบบ ธรรมเนียมทหารเบื้องต้น รวมถึงกิจกรรม ที่มีประโยชน์อื่นๆ ตลอดระยะเวลาการเข้าค่าย และสถาบัน ฯ จะรับผิดชอบ ในการพานักเรียนไปสมัคร และสอบข้อเขียนทั้ง 4 เหล่า หลังจากนั้น ถึงจะปิดหลักสูตร หากท่านมีความประสงค์ ที่จะเข้าค่ายกวดวิชา กับสถาบัน P.C.C. ก็ขอให้ตรวจสอบวันเวลา ที่แน่นอนที่ท่านจะสามารถ มาร่วมค่ายกับเราได้อีกครั้ง ส่วนการสั่งซื้อ เฉพาะเอกสารประกอบการสอน รวมทั้งแนวข้อสอบของ สถาบัน P.C.C. ไม่สามารถกระทำได้ครับ เนื่องจากสถาบัน ฯ สงวนไว้ให้เฉพาะนักเรียน ที่เข้าร่วมศึกษาในค่าย ฯ เท่านั้น จึงต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ครูกันพบประชาชน
(8)

ถาม : ทราบว่าสถาบันเหล่านี้ ส่วนใหญ่มักมีเส้นสาย จะให้โอกาสนักเรียนทั่วไป มีโอกาสเข้าไปเรียนมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากนักเรียน เป็นบุตรของ บุคคลธรรมดา ที่ไม่มีเส้นสาย แต่ผู้ปกครองอยากให้นักเรียน ได้มีโอกาสเข้ามาศึกษา เพื่อเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูล เพื่อต้องการให้บุตรรับใช้ชาติ
ตอบ : เรื่องนี้เป็นปัญหาที่หลายๆ ท่านเป็นกังวลนะครับ โดยเฉพาะท่านผู้ปกครอง ที่ไม่ได้เป็นข้าราชการทหาร หรือตำรวจ มักจะเป็นห่วงว่า บุตรหลานของตน จะไม่มีโอกาสได้ เข้าเป็น นักเรียนเตรียมทหาร ก็ขออธิบายอย่างนี้นะครับ การสอบคัดเลือก บุคคลพลเรือน เข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารทั้ง 4 เหล่านั้น เปิดรับสมัครบุคคลทั่วไป โดยมีสิทธิ์เท่า เทียมกัน โดยการสอบจะแบ่งเป็น 2 รอบ คือ รอบแรก สอบภาควิชาการ 5 วิชา ได้แก่ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และ สังคมศึกษา โดยจะคัดนักเรียน ที่มีคะแนน เป็นลำดับที่1 จนถึงลำดับที่แต่ละเหล่าต้องการ ไว้สอบในรอบสองต่อไป เช่น เหล่านายร้อย จปร. คัดนักเรียนที่มีคะแนน สอบภาควิชาการเป็นอันดับ 1 ถึง 500 เอาไว้ เพื่อให้ทั้ง 500 คนนี้ ได้ไปสอบในรอบสองต่อไป ส่วนผู้ที่ไม่ได้อยู่ในอันดับ 1 - 500 ก็จะไม่มีสิทธิ์สอบในรอบสองนะครับ การสอบในรอบแรกนี้ จะไม่มีคะแนนพิเศษใดๆ ทั้งสิ้น นักเรียนจะต้องทำข้อสอบ ด้วยความรู้ ความสามารถ ของตัวเองล้วนๆ ส่วนการสอบในรอบสอง คือการสอบพลศึกษา สอบสัมภาษณ์ การตรวจร่างกาย และการทดสอบ สุขภาพจิต ในรอบนี้ จะมีคะแนนพิเศษให้สำหรับบุตรหลานข้าราชการ โดยเฉพาะ ข้าราชการที่เป็นทหารผ่านศึกนะครับ ส่วนว่าได้กี่เปอร์เซ็นต์นั้น ขอให้ดูในระเบียบการ ของแต่ละเหล่าครับ เพราะฉะนั้นก็ขอยืนยันว่า คะแนนพิเศษจะมีเฉพาะในรอบสอง และเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่แต่ละเหล่า กำหนดเอาไว้แล้วเท่านั้น ส่วนระบบเส้นสาย ขอยืนยันว่าไม่มีครับ ถ้าไม่อย่างนั้น ก็คงไม่มีครูกันคนนี้ มาคอยตอบคำถามอยู่ทุกวันนี้หรอกครับ เพราะครูกันเองก็ไม่ใช่ลูกหลานทหาร บ้านก็ไม่ได้ร่ำรวย นามสกุลก็ไม่ดัง เพราะฉะนั้นก็ขอให้สบายใจได้นะครับ และขอแสดงความยินดีกับน้องๆ ด้วยครับ หากน้องๆ มีพ่อแม่ที่รักและสนับสนุนบุตรหลาน อยากเห็นลูก ประสบความสำเร็จแบบนี้ เชื่อแน่ว่า น้องๆ มีชัยในการสอบแข่งขัน ไปกว่าครึ่งแล้วละครับ แล้วพบกันที่ความสำเร็จครับ สวัสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช

 

ครูกันพบประชาชน (7)

ถาม : ค่าสมัครติวเท่าไหร่ครับครู
ตอบ : สถาบัน P.C.C. จะรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนกวดวิชา ในช่วงปิดเทอมกลางปี ได้แก่ คอร์สบันไดสู่ดาว ซึ่งจะเน้นหนัก ในเรื่องของการสอนพื้นฐานความรู้ ในรายวิชาที่ใช้สอบทั้ง 5 วิชา เพื่อให้นักเรียน มีความเข้าใจในเนื้อหา อย่างถ่องแท้ คอร์สนี้ ค่าใช้จ่าย 13,000 บาท เปิดสอนในเดือนตุลาคม ส่วนช่วงปิดเทอมปลายปีจนถึงวันสอบรอบแรก จะเปิดสอนในคอร์สติวเข้มเตรียมสอบ ประมาณต้นเดือนมีนาคม ของทุกปี ไปจนถึงสอบเสร็จ รอบข้อเขียนเหล่าสุดท้าย ซึ่งจะเน้นหนัก ในการเจาะลึก และเก็งข้อสอบ สำหรับการสอบเข้า เป็นนักเรียนเตรียมทหาร โดยเฉพาะ โดยสถาบัน ฯ จะรับผิดชอบ ในการพานักเรียนไปสอบข้อเขียนทั้ง 4 เหล่าด้วย ค่าใช้จ่ายคอร์สนี้ 17,000 บาท ครับ โดยทั้ง 2 คอร์สรับจำนวนจำกัด และสำหรับคอร์สติวเข้มเตรียมสอบ มี.ค.51 มีนักเรียนจองที่เรียนใกล้เต็มแล้ว เหลือที่ว่างอีกเพียง 10 ที่เท่านั้น ถ้าสนใจก็รีบจองไว้ก่อนนะครับ เดี๋ยวจะเสียโอกาส หรือถ้าอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ ครูกัน โทร. 081-4099903 และ ครูสุกรรณ์ โทร. 085-9599982 ได้ตลอดเวลาครับครูกันพบประชาชน
(6)

สวัสดีครับท่านผู้ปกครองและนักเรียนที่รักทุกท่าน ต้องขอโทษด้วยครับ ที่ไม่ได้เข้ามาตอบจดหมายหลายวันแล้ว เนื่องจากครูติดภารกิจ ในการเข้าร่วมการฝึกองค์บุคคล และยุทธวิธีของกองเรืออยู่ครับ ต้องออกเรือไปฝึก กลางทะเลอยู่หลายวัน ก็เลยไม่มีเวลาเข้ามา ตอบจดหมายให้ครับ อย่างไรก็ตาม ไม่ลืมแน่นอน และก็ขอขอบคุณ สำหรับทุกคำถาม ที่ส่งกันเข้ามานะครับ เพราะจะทำให้เพื่อนๆ คนอื่นที่สงสัย เหมือนกับเราได้รับความกระจ่างไปด้วย เอาละครับ เข้าสู่การตอบคำถาม กันเลยดีกว่า

ถาม : นักเรียนที่เข้าสอบแต่ละปีมีมากเท่าไหร่ครับ
ตอบ : จำนวนนักเรียนที่สมัครสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารทั้ง 4 เหล่า
ในแต่ละปีจะมีประมาณเหล่าละ 20,000 คน ครับ แต่ส่วนใหญ่ก็จะสมัครทั้ง 4
เหล่าเลยแทบทุกคน

ถาม : นักเรียนสายสามัญสามารถสอบนายร้อยได้ไหมครับ และต้องมีอายุเท่าไหร่ ถึงจะสามารถสอบได้ครับ
ตอบ : นักเรียนที่จบการศึกษาชั้น ม.3 หรือเทียบเท่า ไม่จำกัดแผนการเรียน
สามารถสอบเข้าได้ครับ โดยต้องมีอายุระหว่าง 14 - 17 ปี ครับ

ถาม : ครูกันครับ ครูสามารถส่งใบเเนะเเนวเกี่ยวกับร.ร.ของครูได้ไหมครับ ที่
ร.ร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัย ชัยภูมิ
ตอบ : ทราบแล้วครับ จะรีบดำเนินการส่งให้นะครับ

ถาม : ถ้า เกิด ถ้าไม่จองละ จะเสียเงินเท่าไร
ตอบ : สถาบัน P.C.C. จะรับนักเรียนเข้าศึกษา ในหลักสูตรเข้าค่ายกวดวิชาเดือนมีนาคม 2551 โดยรับจำนวนจำกัด การเปิดให้จองที่เรียนเป็นการจองสิทธิ์ ที่จะเข้าเรียนนะครับ คือถ้านักเรียนเต็มแล้ว จะไม่สามารถมาสมัครเพิ่มได้ เพราะต้องให้สิทธิ์ กับผู้ที่จองก่อน และที่สำคัญคือ ผู้ที่ลงทะเบียน จองที่เรียนไว้แล้วเรียบร้อย จะได้รับเอกสาร ตำรา และแนวข้อสอบ ไปอ่านที่บ้านก่อน ค่าใช้จ่ายในการจองที่เรียน จะหักออกจากค่าใช้จ่ายทั้งหมด สำหรับการเข้าค่ายเรียนครับ เช่น คอร์สติวเข้มเตรียมสอบ (มีนาคม) ค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตร 17,000 บาท เมื่อได้ชำระ ค่าจองที่เรียนไปแล้ว 3,000 บาท ในวันรายงานตัวเข้าค่าย จะชำระเพิ่มอีก 14,000 บาท ครับ ดังนั้น หากไม่จองที่เรียน ก็จะต้องชำระครั้งเดียวเลยเป็นเงิน 17,000 บาท ครับ แต่ถ้าจำนวนนักเรียนเต็มแล้ว ก็จะไม่สามารถรับเพิ่มได้นะครับ

ถาม : ผมชอบชุดนักเรียนทหารมาก สวยดีผมอยากเรียนมาก ผมอยากรับราชการทหารมากครับ
ตอบ : เครื่องแบบของนักเรียนเตรียมทหาร และเครื่องแบบของนักเรียนนายร้อยทั้ง 4 เหล่า ถือเป็นเครื่องแบบที่มีเกียรติ และไม่ใช่ว่าใครๆ ก็สามารถไปซื้อมาใส่ได้นะครับ แม้แต่นักเรียนที่สอบเข้าได้แล้ว ยังต้องผ่านการเคี่ยวกรำ และฝึกฝนบุคลิก ลักษณะท่วงท่า ให้มีความสง่างามผึ่งผาย จึงจะอนุญาตให้สวมเครื่องแบบได้ครับ ดังนั้น หากการได้สวมเครื่องแบบ ถือเป็นความใฝ่ฝันของน้องแล้วละก็ ขอให้ตั้งใจอ่านหนังสือ ขยันในการเรียน และการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม รวมทั้งการฝึกฝน ทางด้านร่างกายควบคู่กันไปด้วย ก็จะสามารถสอบติดได้ไม่ยากครับ

ปล. ใกล้ปีใหม่แล้ว น้องๆ อ่านหนังสือเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ ให้คุณพ่อคุณแม่หรือยังครับ ถ้ายังก็รีบๆ เข้านะครับ
เพราะของขวัญปีใหม่ที่มีคุณค่ามากของพ่อแม่ ก็คือการที่เห็นลูกเป็นคนดี
ขยันหมั่นเพียร และตั้งใจในการศึกษาเล่าเรียน ถ้าน้องๆทำได้อย่างนี้
คุณพ่อคุณแม่ท่านจะมีความสุข มากกว่าการที่จะไปหาซื้อของขวัญใส่กล่อง แล้วห่อกระดาษสวยๆ ให้ท่านซะอีกครับ แล้วพบกันใหม่ครับ สวัสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ครูกันพบประชาชน
(5)

ถาม
: เพื่อนผมก็จะเรียนแต่เขามีปัญหาแผลเป็น จะเป็นปัญหา ในการสอบไหมครับ และมีวิธีแก้ไหมครับ
ตอบ : สำหรับเรื่องรอยแผลเป็น รอยสัก ไฝ ปาน นั้น ถ้าไม่เป็นบริเวณใบหน้า ลำคอ และมีขนาดใหญ่กว่าหนึ่งในสี่ส่วน ของอวัยวะนั้นๆ ก็ไม่เป็นปัญหา ในการสมัครสอบแต่อย่างใดครับ แต่ถ้าต้องการความแน่นอน สามารถรักษาได้ โดยต้องปรึกษาแพทย์โดยตรงนะครับ

ถาม
: ผมอยากสอบติดคับ แต่ผมยังไม่เคยสอบพอจะมีข้อเเนะนำอะไรบ้างครับ จาก วุฒิชัย เขื่อนวิชัย
ตอบ : สำหรับประเด็นปัญหาเรื่องอยากสอบติด แต่ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไรนัก
เนื่องจากไม่เคยสอบมาก่อนเลยเนี่ย เป็นปัญหาของนักเรียน ส่วนใหญ่เลยนะครับ
และมีผู้สอบถามเข้ามามากมายเลยทีเดียว ก็ขอให้อย่ากังวลมาก จนเกินไปนะครับ ทำใจให้สบาย พยายามอ่านหนังสือทบทวนบทเรียน โดยจัดเวลาว่างของเราเองให้พอเหมาะ และที่สำคัญ คือพยายามหาโจทย์ หรือข้อสอบเก่าๆ มาฝึกทำให้เยอะๆ จะช่วยได้มากเลยครับ และตอนนี้ สถาบัน P.C.C. ได้จัดโครงการ P.C.C. CADET DAY โดยเปิดโอกาส ให้นักเรียน ได้เข้าร่วมกิจกรรมการแนะแนว 4 เหล่า และการทดสอบ ความรู้ภาควิชาการ โดยใช้แนวข้อสอบ ซึ่งมีระดับความยาก-ง่าย อยู่ในเกณฑ์เดียว กับข้อสอบจริง อันจะทำให้นักเรียน ที่เข้าร่วมโครงการ ได้รู้ขีดความสามารถของตนเองว่า ถ้าเราจะไปสอบจริงๆ นั้นจะทำได้มากน้อยขนาดไหน และเมื่อรู้ตัวเองอย่างนี้แล้ว จะได้วางแผนเตรียมตัวได้ถูกต้องต่อไป และที่สำคัญคือ ภายหลังเสร็จสิ้น การทดสอบนี้แล้ว น้องๆ จะได้รับแบบเฉลยข้อสอบ โดยละเอียด อธิบายวิธีทำให้นักเรียน เข้าใจทุกข้อ เพื่อนักเรียน จะได้นำกลับไปศึกษาต่อ ด้วยตนเองที่บ้านได้เลย สำหรับน้องๆ ที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการ ก็ขอให้ติดตาม ข่าวสารจากทางเวปไซต์ของสถาบันฯ นี้นะครับว่าจะไปจัดกิจกรรม ที่ไหนเมื่อไหร่ สำหรับครั้งต่อไปนี้จะจัดที่ อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ในวันเสาร์ที่ 15 ธ.ค.50 ครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดชครูกันพบประชาชน
(4)

สวัสดีครับ
ท่านผู้ปกครองและน้องๆว่าที่นักเรียนเตรียมทหารที่รักทุกท่าน
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวแล้ว
ก็ขอให้ระวังรักษาสุขภาพ กันด้วยนะครับ เดี๋ยวจะไม่สบาย
แล้วจะเรียนไม่ทันเพื่อนเอานะ และที่สำคัญ อย่าลืมเล่นกีฬา
ออกกำลังกายกันทุกวันด้วยนะครับ อย่าลืมนะครับว่า
การจะเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้นั้น นอกจากสมองดีแล้ว ร่างกายต้องดีด้วย
เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่เดือน ก็จะถึงวันสอบแล้ว
ใครที่ยังไม่เคยฟิตร่างกายเลย ก็ถึงเวลาเริ่มฟิตได้แล้วนะครับ
ครูทุกท่านเป็นห่วง และเอาใจช่วยนักเรียนทุกคนนะครับ สำหรับในเดือนธันวาคม
50 และ มกราคม 51 ที่จะถึงนี้ สถาบัน P.C.C. ก็มีกิจกรรมดีๆ มาให้สำหรับน้องๆว่าที่นักเรียนเตรียมทหารที่รักทุกคนนะครับ
นั่นคือ โครงการ P.C.C. CADET DAY ซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์มาก
น้องๆที่เข้าร่วมกิจกรรม จะได้รับความรู้เกี่ยวกับโรงเรียนเตรียมทหาร
โรงเรียนนายร้อยทั้ง 4 เหล่า การเตรียมตัวเพื่อสมัครสอบ
เอกสารหลักฐานต่างๆ ที่ใช้ในการสมัครสอบ และที่สำคัญ ยังมีโอกาสที่จะได้ ้ทดสอบความรู้ความสามารถของตัวเอง ด้วยการทดลอง ทำข้อสอบที่สถาบัน ฯ จัดมาให้ โดยมีระดับความยาก-ง่าย อยู่ในเกณฑ์เดียวกับข้อสอบจริง และเมื่อทำการทดสอบเสร็จแล้ว น้องๆจะได้รับแบบเฉลยข้อสอบโดยละเอียด
อธิบายวิธีทำทุกข้อ เพื่อให้น้องๆ สามารถนำกลับไปศึกษาต่อ ด้วยตนเองที่บ้านได้เลย รายละเอียดโครงการก็ดูได้ที่ข่าวหน้าหนึ่ง ของเวปไซต์สถาบัน ฯ นี้นะครับ สุดท้ายนี้ก็ขออวยพรให้ท่านผู้ปกครอง และน้องๆว่าที่นักเรียนเตรียมทหารที่รักทุกท่าน จงมีแต่ความสุขความเจริญ สัมฤทธิ์ผลในสิ่งอีนพึงปรารถนาทุกประการนะครับ
สวัสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดชครูกันพบประชาชน
(3)

สวัสดีครับ ท่านผู้ปกครองและน้องๆ ว่าที่นักเรียนเตรียมทหารทุกท่าน
เผลอแป๊บเดียวนี่ ก็ใกล้จะถึงปีใหม่อีกแล้วนะครับ
น้องๆ อ่านหนังสือกันไปถึงไหนบ้างแล้วเอ่ย
ยังไงก็อย่าลืมจัดเวลาทบทวน ตำรับตำราทุกวันด้วยนะครับ
และอย่าลืมรักษาสุขภาพ ของตัวเองให้ดี ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวแล้ว
ด้วยความปรารถนาดีจากครูทุกท่านนะครับ เอาละครับ
มาเข้าสู่ประเด็นคำถามกันดีกว่า

1. ถาม : ผมอยากสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารให้ได้ปีนี้ครับ
มีอะไรแนะนำบ้างไหมครับ
ตอบ : ขอแสดงความยินดีจากใจจริงนะครับ ที่น้องเป็นผู้ที่มีความฝัน และมุ่งมั่นตั้งใจในทางที่ดีมากๆ แค่นี้ก็ถือว่าสำเร็จไปกว่าครึ่งแล้วละครับ
การจะสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร ให้ได้นั้นไม่ยาก และไม่ง่ายเกินไปนะครับ
อยู่ที่ความมุ่งมั่นตั้งใจจริงของเรา ขอแนะนำว่าน้อง ควรจะจัดตารางเวลา เรียนเพิ่มเติมด้วยตัวเอง นอกเหนือจากที่ต้องเรียน ในห้องเรียนโดยปกติอยู่แล้ว
เช่น จัดตารางของตัวเองว่า เวลา 19.00 - 21.00 น.
ต้องอ่านหนังสือวิชาอะไรบ้าง และต้องทำให้ได้ทุกวันนะครับ อย่าขี้เกียจ
และก่อนสอบ 1 เดือน สถาบัน P.C.C. จะมีหลักสูตรกวดวิชาแบบติวเข้มครบวงจร
ถ้าสนใจก็ลองดูรายละเอียดในหัวข้อ \"หลักสูตร\" นะครับ

2. ถาม : อยากทราบว่าอายุ 18 สมัครได้ไหม
ตอบ : คุณสมบัติของผู้ที่จะสมัครสอบ เข้าโรงเรียนเตรียมทหาร ต้องมีอายุระหว่าง 14 - 17 ปี (นับ พ.ศ.) สำหรับผู้ที่จะสมัครสอบ ในปีการศึกษานี้ จะต้องเกิดระหว่าง พ.ศ. 2534 - 2537

3. ถาม : สวัสดีครับ ผม ณัฐพล ทุ่งเย็น อยู่ ม.3 แล้ว ผมจะสอบเข้า รร.ตท.
เหล่า ทอ. ต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะสอบเข้าได้ครับ พ่อผมเป็นทหารบก
ผมจะได้คะแนนจากการสอบเป็นพิเศษบ้างไหมครับ ขอบคุณครับ
ตอบ : ถ้าอยากสอบติดน้องต้องตั้งใจเรียน และจัดเวลาในการทบทวน เพิ่มเติมด้วยตัวเองนะครับ ขอแนะนำให้พยายามหา ข้อสอบเก่ามาทำเยอะๆ จะได้ผลมากครับ สำหรับการคิดคะแนนเพิ่มพิเศษ กรณีที่เป็นบุตรข้าราชการทหาร
จะได้รับคะแนนพิเศษในการสอบรอบสองนะครับ รายละเอียดสามารถดูได้ ที่เวปไซต์ ของแต่ละเหล่าครับ

4. ถาม : อยากได้รายชื่อผู้สอบติดนักเรียนนายเรืออากาศข้อเขียนปี 2549
จะติดต่อที่ไหนครับ เพราะจะนำมา ทำผลงานนักเรียนพระราชทาน เพื่อเป็นหลักฐาน
ตอบ : ปกติแล้วรายชื่อผู้สอบติดรอบแรก จะลงประกาศในเวปไซต์ ของโรงเรียนนายเรืออากาศนั่นแหละครับ ลองเข้าไปดูนะครับ โดยกดลิงค์จากหน้าแรกของเวปนี้เข้าไปได้เลย

ขอบคุณสำหรับทุกคำถามครับ แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช

 

ครูกันพบประชาชน (2)

สวัสดีครับ ท่านผู้ปกครอง และน้องๆว่าที่นักเรียนเตรียมทหารทุกท่าน
เป็นอย่างไรกันบ้างครับน้องๆว่าที่ นตท. ทุกคน เพิ่งเปิดเทอมใหม่
หวังว่าคงมีความสุข สนุกกับการเรียนนะครับ
วันนี้ครูกันมาตอบคำถามน้องๆอีกครั้ง หากยังไม่เคลียร์
จะโทรมาคุยกันเป็นการส่วนตัวก็ได้นะครับที่เบอร์ 081-4099903
เรียนสาย เรือโท สุกรรณ์ นะครับ

1. ถาม : อยู่ม.5ครับสอบนายร้อยแล้วแต่สอบไม่ได้มีสิทธิ์สอบได้อีกไหมครับ
ตอบ : โรงเรียนเตรียมทหาร จะรับสมัครบุคคลพลเรือนที่จบการศึกษาชั้น ม.3
หรือเทียบเท่า อายุระหว่าง 14 - 17 ปี
เพื่อสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ดังนั้น ถึงแม้น้องจะอยู่ ม.5
แล้ว แต่ถ้าอายุยังไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนด ก็ยังมีสิทธิ์สอบได้อีกครับ
สำหรับผู้ที่จะสมัครสอบ ฯ ในปีการศึกษานี้ จะต้องเกิดระหว่าง พ.ศ. 2534 -
2537 ( ไม่นับเดือน ) นะครับ

2. ถาม : ถ้าสมัครเรียนแล้วจะมีเอกสารอะไรส่งมาให้บ้างครับ
ตอบ : เมื่อนักเรียนได้สมัครจองที่เรียน กับทางสถาบัน ฯ โดยการส่งใบสมัคร
พร้อมค่าจองที่เรียนจำนวน 3,000 บาท มาเรียบร้อยแล้ว สถาบัน ฯ
ก็จะรับลงทะเบียนจองที่เรียนไว้ให้ จากนั้น จะจัดส่งเอกสาร ตำรา และแนวข้อสอบ ไปให้นักเรียนถึงบ้าน เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษา ด้วยตัวเองล่วงหน้า ก่อนที่จะมาเข้าค่าย ฯ กับทางสถาบัน ในเดือนมีนาคมครับ ดังนั้น หากใครจองก่อน ก็จะได้รับตำราไปอ่านก่อน ถือว่าเป็นการออกตัว ก่อนคนอื่นนะครับ แล้วพบกันใหม่ครับ สวัสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช

 

ครูกันพบประชาชน (1)

สวัสดีครับน้องๆว่าที่นักเรียนเตรียมทหารที่รักทุกท่าน กลับมาพบกับครูกันอีกครั้ง ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน เป็นอย่างไรกันบ้างครับ น้องๆเตรียมตัวอ่านหนังสือกันไปถึงไหนแล้ว ยังไงก็อย่าชะล่าใจนะครับ เหลือเวลาอีกเพียง 5 เดือนเท่านั้น เราก็จะเข้าสู่สนามสอบคัดเลือกเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารกันแล้ว ศึกครั้งนี้ต้องบอกว่าหนักหนาสาหัสพอสมควร โดยมีอนาคตอันสดใสของน้องๆ เป็นเดิมพันเชียวนะครับ สำหรับน้องๆ ที่สมัครจองที่เรียนคอร์สติวเข้มเตรียมสอบกับสถาบัน P.C.C. เข้ามาแล้ว ก็อย่าลืมทำตามคำแนะนำของครูนะครับ เอกสาร ตำรา และแนวข้อสอบที่แจกจ่ายให้นักเรียนไปนั้น ถือเป็นอาวุธลับที่ทรงประสิทธิภาพ และต้องถือว่าเป็นสิ่งล้ำค่า น้องๆ ต้องพยายามจัดสรรเวลาในการศึกษา และทำความเข้าใจให้ถ่องแท้นะครับ เอาละครับ เดี๋ยวเรามาเข้าสู่การตอบคำถามที่มีน้องๆ สนใจสอบถามกันเข้ามากันดีกว่า

1. ถาม : จะซื้อใบสมัครที่ไหนได้บ้าง
ตอบ : ใบสมัครสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารทั้ง 4 เหล่านั้น จะเปิดจำหน่ายประมาณเดือนมกราคม โดยมีจำหน่ายที่หน่วยต่างๆ ของทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้ติดตามข่าวจากทางสถาบัน ฯ อีกครั้งนะครับ ว่ามีที่ไหนบ้าง หรือถ้าหากต้องการความสะดวกรวดเร็ว สามารถมาสมัครด้วยตนเองได้ทั้ง 4 เหล่า ที่โรงเรียนนายเรืออากาศ ดอนเมือง กรุงกัน โดยจะเปิดรับสมัครประมาณกลางเดือนมีนาคมครับ

2. ถาม : โรงเรียนเกี่ยวกับพยาบาลทหาร/ตำรวจ มีที่ไหนบ้าง
ตอบ : มีที่วิทยาลัยพยาบาลทหารบก อยู่ที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า วิทยาลัยพยาบาลทหารเรือ อยู่ที่ รพ.ปิ่นเกล้าวิทยาลัยพยาบาลทหารอากาศ อยู่ที่ รพ.ภูมิพล และวิทยาลัยพยาบาลตำรวจ อยู่ที่ รพ.ตำรวจ ครับ

3. ถาม : รับนักเรียนเกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ครับ
ตอบ : สถาบัน P.C.C. กำลังเปิดรับสมัครนักเรียนคอร์สติวเข้มเตรียมสอบ ซึ่งจะเปิดสอนในเดือนมีนาคม 2551 โดยนักเรียนที่ประสงค์จะสมัครเรียนกวดวิชา กับทางสถาบัน ฯ จะต้องกำลังศึกษา หรือจบการศึกษาชั้น ม.3 ไม่จำกัดผลการเรียนและเกรดเฉลี่ย โดยหากนักเรียนมีผลการเรียนดีอยู่แล้ว ก็จะถูกจัดให้เรียนในห้องเรียนที่ 1 และหากนักเรียนมีผลการเรียนที่ไม่สูงนัก ก็จะถูกจัดให้เรียนในห้องเรียนที่ 2 เพื่อเป็นการจัดระดับความรู้ความสามารถ ของนักเรียนในแต่ละห้อง ให้ได้เรียนร่วมกับเพื่อน ที่มีผลการเรียนที่ใกล้เคียงกัน เพื่อผลประโยชน์ของตัวนักเรียนเองครับ สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณ สำหรับทุกคำถามที่ส่งเข้ามานะครับ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมประการใด ก็ส่งเข้ามาถามได้เลยครับ แล้วครูจะรีบมาตอบคำถามให้อีกนะครับ สวสดีครับ

จาก : ร.ท.สุกรรณ์ จันทะเดช

 

 
 

 

 
ที่ตั้งสถาบัน P.C.C.
โรงเรียนอนุบาลกันดรุณ
506/2 ถ.สุขุมวิท กม.28
ต.ปากน้ำ อ.เมือง
จ.สมุทรปราการ 10270
โทร. 0-2389-3185-6
โทรสาร 0-2389-3186

 
เว็บที่เกี่ยวข้อง
โรงเรียนเตรียมทหาร
โรงเรียนนายร้อย
โรงเรียนนายเรือ
โรงเรียนนายเรืออากาศ
โรงเรียนนายร้อยตำรวจ

วิทยาลัยพยาบาลกองทัพเรือ• สถาบัน | หลักสูตร | สมัครเรียน | สอบถาม | กิจกรรม •
   © 2005-2008 PCCThailand.com All Rights Reserved. E-Mail : support @ pccthailand.com